ข้อที่ไม่อนุญาตการกินเจ การกินเจที่ถูกต้อง รวมทั้งผักฉุนที่ห้ามกิน

aorest ร้านพวงหรีด พาทุกคนมรู้จักกับ เทศกาลรักษาศีลและรับประทานอาหารเจ เวียนมาถึงอีกทีซึ่ง เทศกาลรับประทานเจ 2564 รวมทั้งการกินเจยังจัดเป็นหมวดการกินอาหารจำพวกชีวจิต ที่เมื่อกินติดต่อกันในช่วงระยะเวลาหนึ่ง สามารถทำให้ร่างกายกำเนิดความสมดุลได้อีกด้วย ทาง Sanook Horoscope มีข้อพึงกระทำข้อกำหนดต่างๆมาให้ทุกคนได้รู้กันเพื่อนำไปกระทำตัวให้ถูกต้องในระหว่างช่วงเทศกาลรับประทานเจ


ความหมายของ “การกินเจ” กินเพื่ออะไร
การกินเจ ตามหลักทั่วๆไปแล้วจะยึดมั่นกันเป็นระยะเวลา 9 วัน ซึ่งบางคนบางทีอาจจะปฏิบัติเพียงแต่ 3 หรือ 5 วัน ตามอัธยาศัย ซึ่งเป้าประสงค์จริงๆของการกินเจนั้น มีด้วยกัน 3 ข้อหลัก คือ

1. กินเพื่อสุขภาพ

อาหารเจเป็นอาหารจำพวกชีวจิต เมื่อกินติดต่อกันไปช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งจะก่อให้ร่างกายเกิดการปรับนิสัยให้อยู่ในสภาวะสมดุล สามารถขับพิษของเสียต่างๆออกจากร่างกายได้ ปรับระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหารให้มีเสถียรภาพ

2. กินด้วยจิตเมตตา

เนื่องด้วยอาหารที่เรากินอยู่ในชีวิตประจำวัน ประกอบด้วยเลือดเนื้อของสรรพสัตว์ ผู้มีจิตเมตตา มีศีลธรรมรวมทั้งมีจิตสำนึกอันดีงามย่อมไม่บางทีอาจกินเลือดเนื้อของสัตว์เหล่านั้นซึ่งมีเลือดเนื้อจิตใจ รวมทั้งที่สำคัญมีความรักตัวกลัวตายเหมือนกับคนเรา

3. กินเพื่อเว้นกรรม

ผู้ที่เข้าใจอย่างถ่องแท้ย่อมตระหนักว่าการกิน ซึ่งอาศัยการฆ่าเพื่อเอาเลือดเนื้อคนอื่นๆมาเป็นของเรา เป็นการก่อกรรม แม้ว่าจะไม่ได้เป็นผู้กระทำฆ่าเองก็ตาม การซื้อจากคนอื่นๆก็เช่นเดียวกับการว่าจ้างฆ่าเนื่องจากถ้าหากปลอดคนกินก็ปลอดคนฆ่ามาขาย กรรมที่สร้างนี้จะติดตามสนองเราในไม่ช้าทำให้สุขภาพที่เกิดขึ้นกับร่างกายอายุขัยของเราสั้นลง เป็นบ่อเกิดของโรคภัยไข้เจ็บ เมื่อได้รู้ถึงเรื่องกฎแห่งกรรมนี้แล้ว ควรต้องหยุดกินหยุดฆ่า หันมารับประทานอาหารเจ ซึ่งทำให้ร่างกายเติบโตได้เหมือนกัน โดยมองไม่เห็นแก่ความอร่อยช่วงเวลาสั้นๆเพียงแค่อาหารผ่านลิ้นเพียงแค่นั้น


ข้อกำหนดของการกินเจ
ถ้าหากคนไหนกันแน่ที่กำลังจะเริ่มรับประทานเจเป็นครั้งแรก น่าจะจำเป็นต้องเรียนรู้เอาไว้เพื่อเป็นแถวทางในการกระทำ โดยข้อกำหนดมีดังนี้

ห้ามกินผักฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง ตัวอย่างเช่น กระเทียม หัวหอม (ต้นหอม, ใบหอม หลักเกียว กุ้ยช่าย ใบยาดูด (ยาสูบ,ยาเส้น,ของเสพติดเมา) งดสูบบุหรี่รวมทั้งกินเหล้าในช่วงที่รักษาศีล รับประทานเจ
ห้ามกินเนื้อสัตว์ หรืออาหารที่มีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ หรือเป็นส่วนใด ส่วนหนึ่งจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ รวมทั้งเลือด
ห้ามทานอาหารรสจัด
ห้ามทานอาหารที่คนปรุงไม่ได้รักษาศีลและรับประทานอาหารเจ
ถ้วยจานจะต้องไม่ปนกัน
ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต
แต่งกายด้วยชุดขาว
ห้ามพูดคำพูดที่ไม่สุภาพและหยาบคาย โกหก ยุแหย่ หรือพูดจาเพ้อฝัน
ห้ามดื่มสุรารวมทั้งของมึนเมา ตลอดช่วงเวลา 9 วัน
ห้ามดับตะเกียงทั้งยัง 9 ดวง ในสถานที่อย่างศาลเจ้า โรงเจ โรงทาน หรือสถานที่อื่นที่จัดงานรักษาศีลและรับประทานอาหารเจ (จะมีการจุดตะเกียงทั้งยัง 9 ดวงเอาไว้ทั้งวันทั้งคืน จึงควรจะมีคนเฝ้าไม่ให้ตะเกียงนั้นดับ)

กฎที่ต้องปฏิบัติของการรักษาศีลและรับประทานอาหารเจ จำเป็นต้องกระทำตัวยังไง
กิน “อาหารเจ”

งดอาหารรสจัด ซึ่งก็คืออาหารเผ็ด หวานมาก เปรี้ยวมาก เค็มมาก
ถือศีลห้า
รักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ รักษาอารมณ์
ทำบุญกุศล
นุ่งขาวห่มขาว
แต่สำหรับบางคนที่เคร่งมากๆจะเลือกรับประทานอาหารโดยคนทำจะต้องรักษาศีลและรับประทานอาหารเจด้วย รวมทั้งจะใช้จานชามภาชนะเครื่องครัวที่ไม่ปะปนกับของบุคคลอื่น เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ที่มั่นใจว่าจะก่อให้เกิดเป็นบุญบุญกุศลยิ่งใหญ่ ทั้งหมดนี้เป็นข้อกำหนดรวมทั้งข้อควรคำนึงที่เรามีมาฝากกัน หวังว่าทุกคนจะได้อิ่มบุญ ปลื้มใจ กับเทศกาลรับประทานเจ ในคราวนี้กันทุกคนค่ะ


อ่านเรื่องราวเทศกาลรับประทานเจ เพิ่มเติมอีกถึงที่กะไว้
“รับประทานเจ” ได้บุญใช่หรือไม่? แล้วเพราะเหตุไรถึงได้บุญ!
เคาะประตูสวรรค์สักการ “กิ้วอ๊วงฮุกโจ้ว” (ขุนศึก 9 พระองค์) ที่เทศกาลรับประทานเจ
รับประทานเจยังไง ให้ได้บุญสูงสุด
ข้อกำหนดการกินเจ การกินเจที่ถูกต้อง รวมทั้งผักฉุนที่ห้ามกิน
บทสวดมนต์ขอพรเจ้าแม่กวนอิม “ช่วงเทศกาลรับประทานเจ” มงคลแก่ชีวิต
“หมอช้าง” แนะ 9 วันรับประทานเจ รับพลังดวงดาวทั้งยัง 9
ไขข้อสงสัย เพราะเหตุไรม้าทรงจำเป็นต้องทรมาทรกรรมร่างกายช่วงรับประทานเจ
เทศกาลรับประทานเจ 2564 การกระทำตัว เสนอแนะอาหารเจ
ใช่หรือไม่? รับประทานเจห้ามออกกำลังกาย
รับประทานเจ อะไรกินได้ อะไรกินไม่ได้บ้าง?
“รับประทานเจ” ตามราศีเพื่อเสริมดวง ปลื้มใจรวมทั้งสุขภาพดีถึงขีดสุด
รวมเมนูอาหารเจ ไม่ซ้ำๆซากๆ ทำเองได้ ไม่ง้อร้านค้า
กินผัก 5 สีให้ “เจ” นี้ไม่ซ้ำๆซากๆ
เทศกาลรับประทานเจ 2564 เตรียมพร้อมให้พร้อมกับเทศกาลรับประทานเจ
5 วิธีรับประทานเจแบบผิดๆเสี่ยงโรคไต-โรคหัวใจ
รับประทานเจยังไงไม่ให้อ้วน และไม่ขาดสารอาหาร
ผักดิบ ทานมากเกินความจำเป็นก็อันตรายต่อสุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published.