“กล้วยปิ้ง” กับประโยชน์ต่อร่างกายที่มากกว่ากล้วยธรรมดา

aorest ร้านพวงหรีดดอกไม้สดมาเสนอเรื่องของกล้วยที่คนญี่ปุ่นนิยมเอามากินส่วนมากนำเข้ามาจากประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งแพงถูกรวมทั้งหาซื้อมารับประทานได้ตลอดทั้งปี นอกเหนือจากคุณประโยชน์ซึ่งมาจากกล้วยสุกแล้ว กล้วยปิ้งยังเป็นอีกทางเลือกของการนำมารับประทานที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพจำนวนมาก มารู้คุณประโยชน์ซึ่งมาจากกล้วยสุก กล้วยปิ้ง รวมทั้งขั้นตอนการปิ้งกล้วยของคนญี่ปุ่นกัน

คุณประโยชน์ซึ่งมาจากกล้วยสุก
กล้วย 1 ผลมีพลังงานเพียงแค่ 86 กิโลแคลอรี่ แม้กระนั้นอุดมไปด้วยใยอาหารรวมทั้งสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย ดังเช่นว่า วิตามิน B1, B2, ไนอะซิน (B3), วิตามินบี B6 รวมทั้งกรดโฟลิก ซึ่งช่วยเสริมการเผาผลาญพลังงานในร่างกายรวมทั้งช่วยทำให้สุขภาพผิว ผมรวมทั้งเล็บดี ใยอาหารซึ่งช่วยป้องกันท้องผูก ป้องกันการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือดรวมทั้งช่วยกดการดูดซึมคอเลสเตอรอลไปสู่ร่างกาย โพแทสเซียมซึ่งช่วยขับเกลือออกมาจากร่างกาย ช่วยลดระดับความดันเลือดรวมทั้งช่วยลดอาการบวมของร่างกาย โพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณภาพสูง ช่วยชะลอความแก่รวมทั้งป้องกันโรคที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการดำนงชีพทุกวัน กรดอะมิโนทริปโตเฟนซึ่งเป็นกรดอะมิโนสำคัญสำหรับการสร้างสารสื่อประสาทเซโรโทนินที่ช่วยทำให้รู้สึกบรรเทา ช่วยลดอาการอารมณ์เสียรวมทั้งช่วยทำให้นอนหลับดี นอกเหนือจากนั้นกล้วยยังมีแมกนีเซียมสูงซึ่งมีบทบาทสำคัญสำหรับการทำให้เกิดความรู้สึกบรรเทารวมทั้งมีอารมณ์ดี

คุณประโยชน์ซึ่งมาจากกล้วยปิ้ง
กล้วยปิ้งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพนอกเหนือจากกล้วยสุก ดังต่อไปนี้

ช่วยทุเลาท้องผูก
การปิ้งกล้วยจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำตาลโอลิโกแซคติดอยู่ไรด์ ซึ่งจะเป็นอาหารของแบคทีเรียจำพวกดีในไส้ ทำให้สภาพแวดล้อมในไส้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งส่งผลสำหรับการป้องกันท้องผูกได้ดิบได้ดี

ช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง
ร้อยละราวๆ 70 ของภูมิต้านทานของร่างกายจะถูกทำที่ไส้ เมื่อสภาพแวดล้อมในไส้ดีจะมีผลให้ภูมิต้านทานของร่างกายดียิ่งขึ้น ทั้งยังกล้วยร้อนๆจะช่วยปรับให้ร่างกายอุ่นขึ้นซึ่งจะนำมาซึ่งการทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วย

มีผลในด้านการลดความอ้วน
ถ้าหากสภาพแวดล้อมในไส้ไม่ดี จะมีผลให้มีแก๊สสะสมอยู่ในไส้สูง รวมทั้งส่งผลสำหรับการลดการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ทำให้อ้วนได้ง่าย การกินกล้วยปิ้งที่มีน้ำตาลโอลิโกแซคติดอยู่ไรด์ในจำนวนสูงจะช่วยทำให้สภาพแวดล้อมในไส้ดี ส่งผลสำหรับการขับถ่ายที่ปกติ รวมทั้งช่วยเสริมการเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้เป็นอย่างดี ก็เลยเป็นวิธีที่ดีสำหรับการลดน้ำหนักจากภายใน

วิธีทำกล้วยปิ้ง
ปิ้งในกระทะ

กระบวนการทำ

ปอกกล้วยรวมทั้งหั่นให้มีขนาดพอเพียงคำ
ใส่น้ำมันที่สกัดจากมะกอก น้ำมันมะพร้าว หรือเนยลงไปน้อยลงในกระทะ นำกล้วยลงไปปิ้งด้วยไฟอ่อน จนถึงทั้งสองด้านเป็นสีน้ำตาล แล้วจึงนำมารับประทานได้ตามชอบ
ปิ้งด้วยเตาปิ้งขนมปัง
กระบวนการทำ

นำกล้วยทั้งเปลือกวางบนอลูมิเนียมฟอยล์ รวมทั้งนำไปปิ้งในเตาปิ้งขนมปังด้านละ 7-8 นาที จนถึงเปลือกกล้วยดำ แล้วจึงนำมารับประทานได้ตามชอบ

ปิ้งด้วยไมโครเวฟ

กระบวนการทำ

ใช้ปลายมีดกรีดด้านใดด้านหนึ่งของเปลือกกล้วยตามความยาวของกล้วย
นำใส่ภาชนะทนร้อน รวมทั้งนำเข้าไมโครเวฟที่ 600 วัตต์ เป็นเวลา 1-2 นาที หรือจนถึงเปลือกกล้วยมีสีดำ
นำกล้วยมาปอกกินได้ตามชอบ
นอกเหนือจากนั้นก็มีวิธีการปิ้งบนเตาถ่านหรืออบด้วยหม้ออบลมร้อน เป็นต้น

เวลาที่ดีที่สุดสำหรับการกินกล้วยปิ้ง
เวลาที่ดีสำหรับการกินกล้วยปิ้งเป็นมื้ออาหารเช้า เพื่อเป็นแหล่งพลังงานสำหรับการทำกิจกรรมอื่นๆตลอดวัน ในวันที่ยุ่ง กล้วยปิ้งรวมทั้งนมอุ่น ก็ทำให้ร่างกายรับพลังงานที่พอเพียงเพื่อการเรียนหนังสือหรือการทำงาน อย่างไรก็ดี ถ้าหากกินกล้วยอปิ้งเดียวสามารถกินได้ถึงวันละ 2 ผล แม้กระนั้นถ้าหากกินผลไม้อื่นด้วยก็แนะนำให้กินวันละ 1 ผล

บ้านเรามีกล้วยหลากหลายชนิดที่สามารถเอามาปิ้งกินได้ง่าย อย่างไรก็ดี ก็พึงระวังไม่รับประทานในจำนวนที่มากเกินไป รวมทั้งควรจะหลบหลีกการกินกับซอสที่มีความหวานจัด

Leave a Reply

Your email address will not be published.